SGS
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây trồng

Tin tức và sự kiện Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây trồng

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây trồng

1. Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây trồng từ di truyền

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây trồng quan trọng nhất là yếu tố di truyền hay nói đến giống cây trồng. Theo kinh nghiệm của bà con cũng như nhận định của các chuyên gia về nông nghiệp. Giống cây trồng ảnh hưởng tới 40% sản lượng của củ, quả, hạt nông sản.

Các đặc điểm như tỷ lệ ra hoa, thụ phấn, chất lượng nông sản. Khả năng kháng bệnh, chịu hạn đều do các yếu tố di truyền quyết định. Việc sử dụng công nghệ di truyển vào nông nghiệp. Tạo ra các giống lúa lai, ngô lai, các loại lúa chống chịu mặn, kháng sâu bệnh, cây trồng năng suất…làm thay đổi đáng kể cho ngành nông nghiệp hiện nay.

Giống cây trồng tốt sẽ giúp kháng lại sâu bệnh, khả năng chịu hạn, chịu thời tiết khắc nghiệt. Làm giảm tỷ lệ bệnh, chết, cây trồng sinh trưởng phát triển bình thường, tạo năng suất. Để khắc phục những bất cập đó, chúng ta có thể kiểm soát yếu tố di truyền bằng cách chọn các loại cây trồng thích hợp để cho năng suất cao, chống chịu tốt,…

2. Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây trồng từ môi trường bên ngoài

Ngoài yếu tố di truyền và khâu chọn giống cây thì bà con cũng cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài.

2.1 Nhiệt độ

- Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sinh lý, sinh hóa của cây trồng. Mỗi cây trồng có thể sinh trưởng ở một khoảng nhiệt độ nhất định. Cây trồng sinh trưởng bình thường trong khoảng nhiệt độ từ 25-400C. Đối với một số loại cây ưa nhiệt, phù hợp với sinh trưởng ở nhiệt độ trên 250C, những cây ưa lạnh là những cây có thể sinh trưởng ra hoa ở nhiệt độ dưới 250C.

– Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp tới các quá trình quang hợp, hô hấp, thoát hơi nước, hấp thu nước, dinh dưỡng của cây trồng.

– Nhiệt độ ảnh hưởng tới tốc độ phản ứng của các quá trình. Cây ưa nhiệt sẽ sinh trưởng nhanh trong khoảng nhiệt độ thích hợp của nó. Tuy nhiên, cây ưa lạnh sống trong khoảng nhiệt độ của cây ưa nóng sẽ phát triển chậm, dễ bị bệnh hại, thoát hơi nước nhiều và dẫn đến chết.

– Nhiệt độ ảnh hưởng tới sự hoạt động của các vi sinh vật cộng sinh trong đất. Nhiệt độ thấp ức chế sự hoạt động của vi vinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật nitrate hóa.

2.2 Lượng nước

Cây sống và phát triển được nhờ chất dinh dưỡng trong đất và được nước hòa tan để đưa lên cây qua hệ thống rễ. Nước chiếm một tỷ lệ lớn trong cây, khoảng từ 60-90%. Tuy nhiên, lượng nước trong cây sau khi được hấp thu. Chỉ giữ lại khoảng 0,5-1%, còn lại được thoát hơi qua lá. Nước giúp cây trồng thực hiện các quá trình vận chuyển khoáng chất, tạo điều kiện cho cây quang hợp. Lượng nước cây tiêu thụ để hình thành một gam chất khô phải cần tới 250-400 gam nước đối với ngô. Cây thân gỗ cần 400-600 gam nước, rau cần 300-500 gam. Vì thế lượng nước ảnh hưởng rất lớn tới quá trình canh tác. Trồng cây cần chăm sóc, tưới nước đầy đủ để cây sinh trưởng, tạo chất lượng nông sản tốt.

2.3 Đất đai

Đất là nền để cây mọc lên, là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây. Phân loại đất theo nông nghiệp, có rất nhiều loại đất khác nhau. Mỗi loại có những đặc điểm phù hợp với từng loại cây trồng. Ví dụ, các loại cây lương thực như lúa, ngô được trồng trên đất phù xa thì phát triển rất xanh tốt. Cây cà phê sẽ thích hợp cho trồng trên các vùng đồi, cao nguyên. Một số loại cây chỉ phù hợp trồng trên núi đá.

Điều này phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng và đặc điểm đặc trưng của từng cây. Nếu cây được trồng ở loại đất không phù hợp sẽ phát triển kém hoặc có thể chết, làm giảm năng suất. Hay cây trồng nhiều vụ trong năm trên một nền đất mà không được cải tạo, bị thiếu dinh dưỡng, bạc màu, khô cằn cũng đem đến chất lượng, hiệu quả kém.

Ngược lại, đất có lượng phù xa bồi đắp, thường xuyên được cải tạo bằng các biện pháp như cày ải, cày bừa, sử dụng các loại chế phẩm sinh học cải tạo đất, sử dụng phân bón hữu cơ, phân vi sinh thì đất sẽ giàu dinh dưỡng, tơi xốp mang đến hiệu quả cho cây trồng.

Powered by nopCommerce