SGS

Tin tức và sự kiện Bài đăng trên blog của '2020' 'Tháng Mười Một'

VIÊN TRỒNG CÂY THÔNG MINH SGS-D45

Là sản phẩm phù hợp cây có giá trị cao, nông trại thông minh, viên trồng cây thông minh SGS-D45 chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng từ 30 ngày trở lên như hữu cơ, đa lượng, trung lượng và vi lượng.

chi tiết

VIÊN TRỒNG CÂY THÔNG MINH SGS-D25

Là sản phẩm phù hợp cây ngắn ngày, cây rau màu, trồng dặm... viên trồng cây thông minh SGS-D25 chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng từ 20 - 30 ngày như hữu cơ, đa lượng, trung lượng và vi lượng.

chi tiết

HIỂU MỘT BỘ RỄ MỚI CÓ THỂ TRỒNG ĐƯỢC MỘT KHU RỪNG

Tự nhiên vốn là một hệ thống hoàn hảo, cái cây mọc được ở chỗ nào đều có lý do cho sự tồn tại của nó ở đó. Hiểu được giải phẫu của thế giới thực vật, sẽ giúp hiểu được chính con người và văn hóa - xã hội của con người. Cũng vậy, hiểu được diễn tiến hình thành một khu rừng, sẽ hiểu tương lai xã hội con người đó đi tới đâu và thế nào.

chi tiết

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ

Xen canh các loại cây trồng: Cách tốt nhất để xử lý sâu bệnh và nâng cao chất lượng đất
Nếu bạn đang đi tìm một phương pháp trồng rau hiệu quả, ít bị sâu bệnh mà không cần mất nhiều thời gian xử lý đất thì hãy áp dụng phương pháp xen canh cây trồng.

Cho dù bạn có một khu vườn nhỏ hay mô hình trồng rau lớn thì xen canh các loại cây trồng vẫn là phương pháp nên được ưu tiên. Dưới đây là những nguyên tắc xen canh cây trồng phù hợp với nhu cầu, bạn hãy tìm hiểu và thực hiện nhé!

- Xen canh các loại cây trồng giúp cân bằng các chất trong đất
Các loại cây khác nhau có yêu cầu về chế độ dinh dưỡng và nó có sức ảnh hưởng đến sự cân bằng của đất khác nhau. Ví dụ một số loại cây như ngô hay cà chua có khả năng làm giảm đáng kể lượng nitơ và phốt pho trong đất.
Vì thế, nếu bạn trồng ngô ở một khu vực hàng năm, khu đất đó sẽ có lượng ni tơ và phốt pho thấp hơn so với những khu vực khác. Để cân bằng các chất trong đất, bạn chỉ cần thay đổi các loại cây trồng trong khu vườn của mình thôi.
Có nhiều loại cây khác cũng có khả năng làm giảm lượng khí ni tơ cho đất như: rau diếp, cải bắp và cà chua. Ngược lại, các loại rau củ, thảo mộc, đậu Hà Lan và các loại đậu khác làm tăng thêm khí ni tơ cho đất nhưng cần nhiều phốt pho. Nguyên tắc chung để cân bằng chất dinh dưỡng của đất là tránh trồng cùng một loại cây trồng chung (đậu, lá, quả) liên tục ở cùng một vị trí.

- Xác định phương thức xen canh các loại cây trồng phù hợp với bạn
Phương thức xen canh các loại cây trồng phù hợp rất quan trọng. Nếu bạn có một khu vườn nho, bạn có thể không có khả năng trồng các loại cây với quy mô lớn và phong phú các loại cây trồng. Để áp dụng phương thức xen canh các loại cây trồng phù hợp bạn hãy xác định nhu cầu sử dụng và phân chia các loại cây trồng. Nếu có một khu vườn lớn hơn và trồng nhiều loại cây khác nhau, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xen canh các loại cây trồng. Khi thực hiện xen canh cây trồng bạn hãy lưu ý đến cả các loại thiên địch có lợi để nâng cao hiệu quả và chất lượng cây trồng nữa nhé. Đôi khi việc xen canh các loại cây trồng được thực hiện dài hơn để kiểm soát các vấn đề của đất. Nấm gây bệnh có thể tồn tại trong đất đến 3 năm, do đó, bạn cần phải trồng cây trong 4 năm để ngăn ngừa bệnh từ nấm.

- Thiên địch có hại có khả năng làm hại cây từ năm này qua năm khác
Không chỉ mầm bệnh từ đất, khi xen canh các loại cây trồng bạn cũng cần lưu ý đến những loại thiên địch có hại. Chẳng hạn, bọ cánh cứng Colorado thích ăn khoai tây, lá cà chua và cà tím. Vì vậy, khi bạn trồng khoai tây vào năm trước và năm sau thì trồng cà chua, cà tím thì bọ cánh cứng sẽ lây lan dịch bệnh nhanh chóng.

- Cần lưu ý gì khi xen canh các loại cây trồng
Khi xen canh các loại cây trồng, bạn không nên trồng các loại cây cùng họ
Khi sử dụng hình thức xen canh các loại cây trồng, bạn không nên trồng các loại cây cùng họ vì có thể làm nghèo nàn chất dinh dưỡng của đất.

Trồng xen canh loại cây có bộ rễ ăn nông với cây có bộ rễ ăn sâu, hoặc trồng xen cây ưa sáng với cây ưa bóng. Ví dụ; Bạn có thể trồng ngô, đậu, bí đỏ xen canh với nhau. Ngô sẽ mọc cao hơn so với 2 loại cây còn lại, khi đậu bắt đầu có tay leo có thể bám vào ngô, bí sẽ lan trên mặt đất, che bóng mặt đất và sử dụng ánh sáng xuyên qua tán của cây ngô. Như vậy, mặt đất sẽ hạn chế được cỏ dại.

Trồng các loại cây có khả năng hỗ trợ nhau về dinh dưỡng. Ví dụ như bạn không thể trồng mía với ngô, bưởi với vải vì những loại cây này cạnh tranh nhau rất lớn về dinh dưỡng và ánh sáng.
Qua đó có thể thấy, xen canh các loại cây trồng là phương pháp tốt nhất để đồng thời sử dụng tối ưu các điều kiện như: ánh sáng, đất, nước, chất dinh dưỡng có trong đất…làm tăng năng suất cây trồng.

chi tiết

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM GIÀN TRỒNG CÂY DÂY LEO ĐƠN GIẢN

Tùy theo từng loại cây trồng, ví trí và diện tích trồng mà có thể sử dụng những loại cọc như tre, nứa, gỗ, sắt hoặc bê tông,... để làm giàn nhé. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số loại lưới để giăng lên giàn. Lưu ý rằng đối với những loại cây leo như bầu bí, mướp, khổ qua hay dưa leo.... thì độ cao của giàn càng cao thì cho càng nhiều trái đấy, vì vậy cần chuẩn bị những cây cọc có độ cao khoảng 1,5 - 2,5m là hợp lý.
Giàn trồng cây phải chắc chắn và cố định để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ, giàn càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt, tỉ lệ ra hoa đậu trái cũng cao hơn. Nếu trồng trong chậu, thùng xốp tại nhà thì có thể làm giàn nghiêng tựa gần vào vách tường, lang can rồi cắm cọc giăng lưới cho cây leo.

🌻 Làm giàn kiểu chữ A
✅ Bước 1: Cố định các cọc tre xuống đất tạo khung sườn cho của giàn như hình chữ A. Liên kết khung sườn giàn lại với nhau bằng dây kẽm hoặc dây cước, chú ý nên sử dụng loại dây chắc bền có thể chịu được thời tiết nắng và mưa gió ở bên ngoài.
✅ Bước 2: Dùng các tấm lưới vắt lên xà ngang bên trên khung sườn của giàn, kéo căng và trải lưới giàn đều nhau, sau đó cố định lưới bằng cách dùng dây cước buộc vào khung sườn của giàn.

🌻 Kiểu giàn đứng
✅ Bước 1: Cắm các cọc xuống đất theo kiểu hình 2 chữ II, mỗi cọc song song với nhau và cách nhau khoảng 2 - 3m.
✅ Bước 2: Giăng giây vào nóc trên của các cọc và phía dưới mép chân cọc tạo khung sườn cho giàn.
✅ Bước 3: Tiến hành giăng lưới cho giàn, buộc các góc lưới vào các dây chằng liên kết trên - dưới cột của khung sườn của giàn. Cột cố định dây luồn biên vào dây chằng liên kết trên, các mối cột cách nhau 0,5m.
✅ Bước 4: Dùng tấm lưới lớn kéo trải căng ra như trải bạt che nắng để phủ nóc cho giàn. Nếu không muốn phủ nóc thì bạn có thể bỏ qua bước này.

chi tiết

MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

MÀNG PHỦ NÔNG NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
🌱 Màng phủ nông nghiệp hay còn gọi là bạt, nilon, mủ, thảm… là vật liệu bằng nhựa dẻo, mỏng với hai màu khác nhau dùng để phủ lên mặt liếp (luống) cây trồng. Sử dụng màng phủ giúp hạn chế sâu bệnh, dịch hại cho cây con, ngăn chặn chuột cắn phá, chặn cỏ dại, giữ độ ẩm cho đất, tiết kiệm nước tưới, hạn chế mất phân bón.
🌱 Theo đánh giá của các nhà khoa học, khi sử dụng màng phủ thì năng suất cây trồng tăng 30 -35%, chất lượng sản phẩm tốt hơn. Để có được hiệu quả cao trong sản xuất rau màu, nhưng việc sử dụng màng phủ nông nghiệp đúng cách thì lại ít người biết. Trần Gia sẽ cung cấp một số những vấn đề chủ chốt trong việc sử dụng màng phủ nông nghiệp.
🌱 Màng phủ nông nghiệp có tác dụng giữ ẩm cho đất, hạn chế sâu bệnh, cỏ dại và giữ cho đất và phân bón không bị cuốn trôi. Khi sử dụng, mặt màu bạc của màng phủ được hướng lên trên nhằm tăng lượng ánh sáng phản xạ (hạn chế sâu hại), mặt màu đen úp xuống dưới để che tối mặt đất (hạn chế cỏ dại). Một số nước trên thế giới còn nghiên cứu sử dụng màng phủ nông nghiệp với nhiều màu sắc khác nhau cho những mục đích và cây trồng khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm bước sóng được phản xạ từ mỗi loại màu sắc.
🌱 Màng phủ nông nghiệp còn có tác dụng tăng nhiệt độ đất, nhưng tác dụng này chỉ có lợi cho cây trồng trong điều kiện thời tiết lạnh (bất lợi trong thời tiết nắng nóng). Ở những vùng có mùa đông lạnh và ánh sáng yếu như miền Bắc nước ta, màng phủ giúp bộ rễ phát triển và lá cây quang hợp tốt hơn. Trong khi với thời tiết nắng nóng ở miền Nam và mùa hè ở miền Trung và miền Bắc thì sử dụng màng phủ nông nghiệp có thể gây ảnh hưởng xấu do nhiệt độ trong đất tăng quá cao. Ngược lại đối với cây leo và cây bò như đậu cove, khổ qua, dưa leo, dưa hấu thì màng phủ giảm bớt sự tăng nhiệt độ của đất. Một số cây trồng thẳng đứng, được cắt tỉa cành lá trong quá trình canh tác và khá nhạy cảm với nhiệt độ đất như ớt và cà chua thì dễ bị ảnh hưởng xấu nếu sử dụng màng phủ không đúng kỹ thuật.

chi tiết
Powered by nopCommerce