SGS
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ

Tin tức và sự kiện NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CANH TÁC NÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ

Xen canh các loại cây trồng: Cách tốt nhất để xử lý sâu bệnh và nâng cao chất lượng đất
Nếu bạn đang đi tìm một phương pháp trồng rau hiệu quả, ít bị sâu bệnh mà không cần mất nhiều thời gian xử lý đất thì hãy áp dụng phương pháp xen canh cây trồng.

Cho dù bạn có một khu vườn nhỏ hay mô hình trồng rau lớn thì xen canh các loại cây trồng vẫn là phương pháp nên được ưu tiên. Dưới đây là những nguyên tắc xen canh cây trồng phù hợp với nhu cầu, bạn hãy tìm hiểu và thực hiện nhé!

- Xen canh các loại cây trồng giúp cân bằng các chất trong đất
Các loại cây khác nhau có yêu cầu về chế độ dinh dưỡng và nó có sức ảnh hưởng đến sự cân bằng của đất khác nhau. Ví dụ một số loại cây như ngô hay cà chua có khả năng làm giảm đáng kể lượng nitơ và phốt pho trong đất.
Vì thế, nếu bạn trồng ngô ở một khu vực hàng năm, khu đất đó sẽ có lượng ni tơ và phốt pho thấp hơn so với những khu vực khác. Để cân bằng các chất trong đất, bạn chỉ cần thay đổi các loại cây trồng trong khu vườn của mình thôi.
Có nhiều loại cây khác cũng có khả năng làm giảm lượng khí ni tơ cho đất như: rau diếp, cải bắp và cà chua. Ngược lại, các loại rau củ, thảo mộc, đậu Hà Lan và các loại đậu khác làm tăng thêm khí ni tơ cho đất nhưng cần nhiều phốt pho. Nguyên tắc chung để cân bằng chất dinh dưỡng của đất là tránh trồng cùng một loại cây trồng chung (đậu, lá, quả) liên tục ở cùng một vị trí.

- Xác định phương thức xen canh các loại cây trồng phù hợp với bạn
Phương thức xen canh các loại cây trồng phù hợp rất quan trọng. Nếu bạn có một khu vườn nho, bạn có thể không có khả năng trồng các loại cây với quy mô lớn và phong phú các loại cây trồng. Để áp dụng phương thức xen canh các loại cây trồng phù hợp bạn hãy xác định nhu cầu sử dụng và phân chia các loại cây trồng. Nếu có một khu vườn lớn hơn và trồng nhiều loại cây khác nhau, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xen canh các loại cây trồng. Khi thực hiện xen canh cây trồng bạn hãy lưu ý đến cả các loại thiên địch có lợi để nâng cao hiệu quả và chất lượng cây trồng nữa nhé. Đôi khi việc xen canh các loại cây trồng được thực hiện dài hơn để kiểm soát các vấn đề của đất. Nấm gây bệnh có thể tồn tại trong đất đến 3 năm, do đó, bạn cần phải trồng cây trong 4 năm để ngăn ngừa bệnh từ nấm.

- Thiên địch có hại có khả năng làm hại cây từ năm này qua năm khác
Không chỉ mầm bệnh từ đất, khi xen canh các loại cây trồng bạn cũng cần lưu ý đến những loại thiên địch có hại. Chẳng hạn, bọ cánh cứng Colorado thích ăn khoai tây, lá cà chua và cà tím. Vì vậy, khi bạn trồng khoai tây vào năm trước và năm sau thì trồng cà chua, cà tím thì bọ cánh cứng sẽ lây lan dịch bệnh nhanh chóng.

- Cần lưu ý gì khi xen canh các loại cây trồng
Khi xen canh các loại cây trồng, bạn không nên trồng các loại cây cùng họ
Khi sử dụng hình thức xen canh các loại cây trồng, bạn không nên trồng các loại cây cùng họ vì có thể làm nghèo nàn chất dinh dưỡng của đất.

Trồng xen canh loại cây có bộ rễ ăn nông với cây có bộ rễ ăn sâu, hoặc trồng xen cây ưa sáng với cây ưa bóng. Ví dụ; Bạn có thể trồng ngô, đậu, bí đỏ xen canh với nhau. Ngô sẽ mọc cao hơn so với 2 loại cây còn lại, khi đậu bắt đầu có tay leo có thể bám vào ngô, bí sẽ lan trên mặt đất, che bóng mặt đất và sử dụng ánh sáng xuyên qua tán của cây ngô. Như vậy, mặt đất sẽ hạn chế được cỏ dại.

Trồng các loại cây có khả năng hỗ trợ nhau về dinh dưỡng. Ví dụ như bạn không thể trồng mía với ngô, bưởi với vải vì những loại cây này cạnh tranh nhau rất lớn về dinh dưỡng và ánh sáng.
Qua đó có thể thấy, xen canh các loại cây trồng là phương pháp tốt nhất để đồng thời sử dụng tối ưu các điều kiện như: ánh sáng, đất, nước, chất dinh dưỡng có trong đất…làm tăng năng suất cây trồng.
Powered by nopCommerce