SGS
Trang chủ / Tin tức và sự kiện / Luộc rau không phải là cách chế biến lành mạnh nhất

Tin tức và sự kiện Luộc rau không phải là cách chế biến lành mạnh nhất

Luộc rau không phải là cách chế biến lành mạnh nhất

Đã có rất nhiều bài viết nói về việc chế biến rau xanh như thế nào để giữ lại hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Và rất nhiều người trong chúng ta tin rằng phương pháp luộc (rau) được coi là một trong những cách tốt nhất để nấu chúng, bởi nó không liên quan đến bất kỳ chất béo hoặc mỡ hay quá trình thất thoát dinh dưỡng nào.

Nhưng đó có thực sự là như vậy? Một số chuyên gia dinh dưỡng trên Food.ndtv cho rằng việc luộc sôi lại khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng.

Rau luộc không lành mạnh?

Trở lại với các phương pháp nấu rau, rau luộc thường được coi là lành mạnh nhất. Tuy nhiên, tất cả chất dinh dưỡng lành mạnh từ những loại rau này đã được loại bỏ cùng với nước được sử dụng để đun sôi chúng.

Đơn cử với rau chân vịt, khi chế biến bằng phương pháp luộc sẽ vô tình làm mất toàn bộ chất dinh dưỡng và công dụng vốn có của nó.

Vì vậy, cách nấu ăn lành mạnh nhất để bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau là xào, hấp và luộc rau củ quả với lượng ít nước.

Ngoài ra, nếu như buộc phải luộc rau củ thì có một cách tuyệt vời để tận dụng hàm lượng vitamin và khoáng chất bị tan ra trong quá trình đun sôi, là sử dụng chính nước luộc rau làm nguyên liệu nấu ăn trong các món khác như thịt, chế mì hoặc nấu canh với rau khác...

Cách tốt nhất để ăn rau: Ăn sống hoặc nấu chín?

Ăn rau sống thật sự lành mạnh. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng thích hợp ăn sống, có một số loại gây khó tiêu.

Bởi khi luộc một số loại rau củ sẽ phá vỡ lớp ngoài cứng rắn và cấu trúc tế bào của rau, giúp cơ thể bạn dễ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng với cà rốt khi luộc sẽ có nhiều beta carotene hơn cà rốt sống. Ngoài ra còn có các loại rau củ khác nên làm chín hơn là ăn sống như cà chua, bí ngô, măng tây, rau chân vịt...

Hấp - cách thay thế lành mạnh hơn để đun sôi

Theo nguyên tắc chung, rau được nấu trong thời gian ít nhất, ở nhiệt độ thấp và lượng nước ít có thể giữ lại được phần lớn hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng.

Đây là lý do tại sao hấp là phương pháp nấu ăn tốt hơn cả việc luộc ở hầu hết các loại rau.

Rau xào là một cách tuyệt vời để nấu rau của bạn, vì nó sử dụng lượng dầu hoặc mỡ tối thiểu (tất nhiên là dầu lành mạnh và mỡ lành mạnh) và giữ lại tất cả chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, rau xào có vị ngon hơn nhiều so với rau hấp, luộc hoặc chần.

Trên tạp chí khoa học Food Chemistry, đăng tải một nghiên cứu tại Tây Ban Nha cho thấy việc xào rau với dầu ô liu tinh khiết sẽ giúp tăng lượng chất chống ôxy hóa và các hoạt chất giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tiểu đường, giảm thị lực…

Trong khi đó, luộc lại làm hao hụt nhiều dưỡng chất trong rau.

Các nhà khoa học đã thực nghiệm chế biến các loại rau phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải như khoai tây, cà chua, bí đỏ và cà tím theo các cách nấu khác nhau gồm luộc, xào và salad (trộn nước sốt truyền thống với rau đã luộc chín).

“Quá trình xào rau làm tăng lượng phenolic, hợp chất chống ôxy hóa rất mạnh vốn sẵn có trong rau. Đặc biệt, ở những rau vốn rất giàu chất phenolic, tổng lượng chất này sẽ tiếp tục tăng lên khi sử dụng dầu ô liu nguyên chất để chế biến.

Điều tuyệt vời này không hề có khi luộc rau.

Tóm lại chiên xào không chỉ giữ lại mà còn giúp tăng cường hợp chất phenolic” - GS Cristina Samaniego Sanchez, một chuyên gia của ĐH Granada, một thành viên của nhóm nghiên cứu, khẳng định.

Vị giáo sư này cũng gợi ý rằng rau rưới dầu ăn đem hấp cũng rất tốt vì vừa giúp tránh được thất thoát dưỡng chất lại cải thiện lượng phenolic.

Với kết quả trên, GS Cristina cho rằng đã đến lúc chúng ta phải thay đổi quan niệm trong chế biến rau như thế nào là tốt nhất cho sức khỏe.

Như vậy, trong những lần chế biến rau củ quả tiếp theo, hãy chọn cho mình một phương pháp nấu ăn tốt nhất để giữ lại tất cả chất dinh dưỡng tốt nhất!

Powered by nopCommerce